Nhạc Thính Phòng

Nhạc thính phòng – âm nhạc của sự uyên bác

nhachtinh-phong-moi

Nhạc thính phòng – âm nhạc của sự uyên bác, là một sự chuyển mình mới mẻ nhất của âm nhạc, phục vụ cho nhu cầu của đông đảo quý khách hàng, những người yêu âm nhạc.

Nhiều biến đổi hấp dẫn của âm nhạc thính phòng

Quá trình phát triển của phong cách nhạc thính phòng cho tới nay thì đã trải qua rất nhiều những sự biến đổi mà trong đó đặc biệt phải kể đến đó chính là mối liên quan tương tác giữa âm nhạc thính phong và âm nhạc giao hưởng.

Từ đó cũng đã nảy sinh ra được những tác phẩm nhạc thính phòng mang ảnh hưởng của nhạc giao hưởng (như sonate dành cho violông – “Kreisler” của Betthoven, sonate dành cho violông của Frank) và ngược lại –  thì các bản âm nhạc giao hưởng của âm nhạc thính phòng (như giao hưởng số 14 của Soxtakovich).

nhachtinh-phong-moi

Chính vì thế mà đã xuất hiện khái niệm âm nhạc mới – “Dàn nhạc thính phòng” và “Giao hưởng thính phòng” để chỉ về những tác phẩm âm nhạc giao hưởng thính phòng được dành riêng cho các dàn nhạc nhỏ với số lượng nhạc cụ hạn chế. Vai trò là vô cùng quan trọng trong âm nhạc thính phòng phải kể đến các tiểu phẩm dành cho các loại nhạc cụ trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm dành cho dàn pianô bao gồm nhiều thể loại khác nhau như là: valse, prelude của Schubert, nocturne, Schuman, Sopanh, Skryabin, Rachmaninov, Prokofie.

Tuy dòng nhạc hàn lâm du nhạc vào nước ta chưa được lâu nhưng mà các nhạc sĩ Việt Nam cũng đã sáng tác nhiều bản nhạc thính phòng ngay từ những năm kháng chiến chống Pháp, trong thời kỳ chống Mỹ trong đó nổi bật phải kể đến đó chính các tác phẩm của Hoàng Việt, Đỗ Nhuận, Nguyễn Đình Tấn nhằm góp phần đáng kể vào sự phát triển chung nhất của văn hóa dân tộc, đất nước.

Có thể thấy rằng nghĩa của ngôn từ “âm nhạc thính phòng” có nguồn gốc từ ngôn ngữ Latinh (camera) – nó có nghĩa là nhạc để biểu diễn trong phạm vi không gian nhỏ (như phòng hòa nhạc) để nhằm mục đích có thể phân biệt với nhạc giao hưởng, nhạc sân khấu (thí dụ “opera”, “oratoria”, “cantata”) dành cho các gian hòa nhạc lớn. Thuật ngữ này được hình thành từ thời Trung cổ tuy nhiên cho mãi đến cuối thời đại Phục Hưng mới được khẳng định rõ ý nghĩa mà hiện nay chúng ta vẫn hiểu về nó.

Một số tác phẩm âm nhạc thính phòng cực hay

Nhạc phẩm ” Nước Mắt Kỹ Nữ ” thuộc thể loại nhạc thính phòng hay nhất mọi thời đại. Với sự thể hiện xuất sắc của nữ ca sỹ Quỳnh Lan rất tuyệt vời.

Bài hát “Cho Tôi Xin” Thuộc Thể Loại Nhạc Thính Phòng Hay Nhất 2018 – 2019. Do Ca Sĩ Quang Hà Thể Hiện.

Nhạc thính phòng – âm nhạc của sự uyên bác
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *